Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ phần da bọc phía đầu của dương vật[1].

Hình ảnh trước và sau khi cắt bao quy đầu

Việc cắt bao quy đầu đã có từ thời tiền sử, có thể thấy qua nhiều di tích hình ảnh từ thời đồ đá và thời cổ Ai Cập, tuy nhiên các học giả có suy diễn khác nhau về những hình này.[2][3][4]. Cắt bao quy đầu là một giáo điều trong Do Thái giáo và Hồi giáo[5][6], là một phong tục của một số phái Công giáo chính thống Đông Âu và ở châu Phi[7].

Việc cắt bao quy đầu phổ biến nhất tại vùng Trung Đông, Hoa Kỳ và nhiều vùng châu Phi và châu Á.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 30{da7808bb18ce15512b4be7f08090d53e5e9514440eab06ace629ec1a2cef2b1c} người nam trên thế giới đã được cắt bao quy đầu, phần lớn là vì văn hóa và tôn giáo[8].

Trong khi một số tổ chức chống đối tục lệ cắt bao quy đầu, cho đây là một vi phạm nhân quyền trẻ em và thiếu bằng chứng y học[9], thì một số khác lại ủng hộ phẫu thuật này, cho đây là một phương pháp phát triển sức khỏe công cộng[10] nhất là giúp phòng chống bệnh AIDS[11][12][13].

 

Vào tháng 3 năm 2007 Tổ chức Y tế Thế giới và UNAIDS công nhận cắt bao quy đầu ở trẻ em nam giới là một phương pháp ngăn chặn HIV công hiệu, nhưng kèm theo cảnh cáo là phẫu thuật này chỉ có thể ngăn chặn phần nào và không nên chỉ dùng nó thay thế tất cả những phương pháp phòng chống khác[14]. WHO cũng công bố những phát hiện khoa học về thuật cắt bao quy đầu phòng ngừa bệnh lây truyền bệnh HIV trong giao hợp nam nữ, nhất là trong những vùng bệnh này đang lan tràn như vùng nam sa mạc Sahara châu Phi, và đòi hỏi phẫu thuật phải được tiến hành an toàn và với sự đồng ý của người bị cắt hoặc của gia đình[15][16].

Phẫu thuật cắt bao quy đầu cũng được dùng chữa bệnh viêm quy đầu và ung thư dương vật[17][18] Hiện nay y giới vẫn còn tranh cãi về dùng phẫu thuật này để chữa chứng hẹp bao quy đầu.[19][20]

Cắt bao quy đầu theo phương pháp nào?

  1. Phương pháp truyền thống, cắt khâu bao quy đầu
    • Ưu điểm của phương pháp: rẻ tiền
    • Nhược điểm: Dễ bị lây nhiễm vì dụng cụ dùng nhiều lần, đau đớn nhiều vì cắt bằng kéo thủ công, mất máu nhiều, thời gian lâu lành hơn, thời gian cắt và khâu mất: 40 phút.

2. Cắt bao quy đầu sử dụng dụng cụ Surkon dùng 1 lần – Theo phương pháp Stapler.

Ưu điểm: Cắt nhanh: mất 5 phút vì cắt và khâu tự động bằng máy, dụng cụ dùng 1 lần tránh lây nhiễm khuẩn, vết thương nhanh liền hơn, không phải đi căt chỉ, thẩm mĩ vì cắt và khâu tự động bằng máy,

Nhược điểm: thêm chi phí 2.5 triệu mua dụng cụ

 

Contact Me on Zalo